Kinh nghiệm mở quán cafe chỉ với 50 triệu đồng

Quy trình để khởi nghiệp với quán cà phê với mức vốn ban đầu chỉ là 50 triệu đồng 

1, Nghiên cứu đối tượng khách hàng tại khu vực có thể thuê được mặt bằng
2. Chuẩn bị vốn cần thiết để đầu tư
3. Tìm mặt bằng địa điểm hợp lý
4. Đăng ký lớp học chế biến, tìm nguyên liệu xây dựng menu
5. Thi công quán cafe.
6, Đăng tuyển Thuê, training nhân viên.
7. Chuẩn bị danh sách nhà cung cấp
8. Điều tra đối thủ cùng khu vực, xây dựng chiến lược marketing
9. Làm thủ tục kinh doanh
10. Khai trương

Chỉ với 50 triệu, mặt bằng đẹp trong giá tiền, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng và ổn định… là bạn đã có thể khởi nghiệp một loại hình kinh doanh cafe đơn giản thu hút nhiều đối tương khách hàng

Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách mở quán cafe với quy mô nhỏ trong bài viết này nhé.
Trước tiên hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe:

Mở quán theo trào lưu

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến quán cafe đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không chỉ trong lĩnh vực cafe mà các lĩnh vực kinh doanh khác. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê về lĩnh vực mà mình làm. Không chủ động nắm được bí quyết, sực khác biệt trong sản phẩm cũng như không gian phù hợp với khách hàng. Quyết định mở quán chỉ là bộc phát, theo ý kiến người khác, hoặc thấy người khác làm được thì mình cũng làm theo, mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cũng những kiến thức về lĩnh vực cafe…thất bại là đương nhiên

Chọn địa điểm không hợp lý

Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán, vì dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon tới đâu nhưng địa điểm ít được chú ý thì vẫn rất ít khách hoặc không kết hợp với thương mại điện tử, kênh bán hàng online như now, baemin, grap
Phục vụ thái độ kém, cafe không ngon

Phong cách phục vụ khách hàng là cái mà người ta để ý đến đầu tiên sau đó mới ến đồ uống . Khách hàng chỉ tới một lần và sẽ không quay lại nếu nó không tốt. Về phong cách phục vụ phải chu đáo, tận tâm, chiều khách
– Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu, …

ĐIỀU KIỆN KHỞI NGHIỆP

Vốn: Vốn đầu tư ban đầu tối thiểu từ 100 triệu trở lên, dùng cho:
trong đó 50 triệu cho mặt bằng. 50 triệu cho decor trang trí nguyên liệu cho quán
Và Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh iít nhất là 150 triệu

Con người

Tuyển người: Với quán có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển Một nhân viên pha chế, một thu ngân kiêm phục vụ nếu quán đông và 1 nhân viên phục vụ, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.
Bạn là người khởi nghiệp kinh doanh thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ về các loại cafe, còn nếu bạn là nhà đầu tư thì tất nhiên hướng sẽ khác.

Pháp lý:

Bạn cần đến quận, phường xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. bạn chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị

Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh

Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… càng nhiều quán cafe tập trung sẽ là lợi thế ( nếu địa điểm của bạn chọn đã có 1 quán cafe giống loại hình của bạn , thì bạn phải có các hình thức PR , và phong cách khác quán đã có trước ).

Thời điểm mở quán

Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng như ở sài gòn thì khá là thích hợp

Lên danh sách menu:

Bạn nên có những đồ uống phổ biến để phục vụ đại trà. Ngoài ra thì nên có 1 vài đồ uống đặc biệt làm điểm nhấn và cũng là cái mà khách hàng sẽ nhớ đến khi nhắc đến quán bạn. Đừng lên quá nhiều đồ uống .vì nó sẽ phức tạp và nhân viên bạn cũng không thể phục vụ

Lập bản kê chi tiết những vật dụng, công cụ cần mua và cả phương án thay thế. Tốt nhất là bạn nên chủ đông tìm nhiều nhà cung cấp khác nhau. Để tiêt kiệm chi phí có thể mua ở 1 chỗ để có thể giảm

YÊU CẦU CHUYÊN MÔN

Lập kế hoạch kinh doanh:

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Bạn nên đa dạng hóa thức uống nhu cầu của khách hàng là gì thì ta sẽ phục vụ. Thu hút càng nhiều càng tốt.
Lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên) phương án vận hành bộ máy kinh doanh cụ thể từ giữ xe, phục vụ, thu ngân…

Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.
Kiến thức, kỹ năng chuyên môn
Kiến thức về pha chế: cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn nên theo học lớp pha chế. Nếu bạn có thể tự pha chế sẽ tạo ra những loại kem ngon và đặc sắc hơn

Thường các bạn chọn kinh doanh cafe thì đa số là Kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự rồi. Còn đi vào vận hành thì cần nhiều kinh nghiệm
Kinh nghiệm

Các bạn nên đi học khoá học về thực phẩm giải khát pha chế, quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn nhiều trong khởi nghiệp cà phê
Chúc các bạn thành công!